Viết content chuẩn SEO với 8 bước thực hiện tối ưu lên TOP

viết content

Làm thế nào để viết content chuẩn SEO cho một trang web là một trong những câu hỏi lớn nhất mà các nhà tiếp thị nội dung mới phải đối mặt. Bạn có thể nhìn chằm chằm vào các ghi chú của mình và tự hỏi làm thế nào bạn sẽ biến tất cả thành một bài viết hay chuẩn SEO và hiệu quả đem lại tỉ lệ chuyển đổi.

Vâng, bạn đã đến đúng nơi để học cách viết content cho trang web. Ở đây chúng tôi sẽ chia nhỏ các bước chính. VuaSeo cũng sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và các yếu tố để làm seo cho nội dung của bạn không phải sao chép để mọi thứ hiệu quả hướng đến kết quả tốt nhất hãy xem nội dung bên dưới đây nhé.

Bước 1: Xác định mục đích của việc viết content cho trang web của bạn

Bạn không thể viết nội dung hay cho một trang web mà không biết tại sao bạn lại viết nó.

Bạn phải hiểu rỏ rằng nội dung trang web của bạn có bán sản phẩm gì hay không không? Làm thế nào để thu hút khách hàng mới với bài viết của bạn ? Xây dựng nội dung như thế nào để tăng lưu lượng truy cập và hỗ trợ quảng cáo giảm kinh phí hơn? Khi bạn biết mục tiêu chính của nội dung trang web mà bạn đang sản xuất, bạn sẽ tối ưu content chuẩn seo có vị trí tốt hơn trên công cụ tìm kiếm và đạt được mục tiêu đề ra.

Trước khi bạn viết một từ nội dung cho một trang web, hãy biết bạn đang viết nó cho ai và viết để làm gì nhé.

Bước 2: Nghiên cứu đối tượng

Hãy nhớ rằng: Bạn đang viết cho không chỉ để lên TOP google mà còn cho chính đọc giả những người cần hiểu về nội dung trên website của bạn. Mọi người hiểu! Những gì bạn nói và cách bạn nói nó sẽ phụ thuộc vào những điều như:

 • Mức độ chuyên môn của bạn hiểu. Nếu bạn muốn xây dựng nội dung cho trang web của mình làm sao người đọc dể hiểu hơn, bạn sẽ phải tìm hiểu kỹ về sản phẩm nội dung liên quan lên kế hoạch cho từ phần một xây dựng bám sát vào thông số hoặc chuyên môn của sản phẩm hoặc dịch vụ lúc đó triển khai nội dung sẽ tiếp cận được với người đọc
 • Hiểu được người đọc họ thực sự muốn biết gì. Đây là điều cốt lõi để viết nội dung trang web hiệu quả bởi vì nếu bạn có thể trả lời câu hỏi của họ tốt hơn bất kỳ ai khác, bạn có cơ hội lớn hơn để giành được họ với tư cách là khách hàng tiềm năng và lâu dài.
 • Làm thế nào để đọc giả tìm đến website của bạn. Việc hiểu người dùng của bạn đến từ đâu hoặc họ có thể tìm kiếm gì khi truy cập vào trang của bạn hãy định vị nội dung của mình đúng theo mục đích tìm kiếm của người dùng.
 • Sở thích của họ. Bạn có biết đọc giả họ quan tâm đến điều gì hay không bạn hãy đưa yếu tố sản phẩm và dịch vụ quan trọng ở những nơi dể dàng cho người đọc có thể tiếp cận đến sợ thích của họ trên website của bạn

Bạn nghiên cứu đọc giả của mình như thế nào?

Có một số cách để nghiên cứu khán giả của trang web của bạn . Rất nhiều tool cung cấp một số công cụ hữu ích cho việc này. Ví dụ: keywordtool. Sở thích tìm kiếm từ khóa của từng đối tượng và các chủ đề mà họ có thể quan tâm. Bạn có thể nghiên cứu thêm từ các gợi ý của google

Bước 3: Nghiên cứu các trang web cạnh tranh

Nội dung trang web tốt phụ thuộc vào một cái nhìn toàn diện về bối cảnh mà đối thủ viết content website của họ. So sánh trang web của bạn với đối thủ cạnh tranh mang lại những thông tin chi tiết quan trọng sẽ ảnh hưởng đến website của bạn:

 • Khách hàng tìm năng của bạn đang truy cập trang web của đối thủ của bạn phải làm gì để giữ được họ. Bạn phải tìm hiểu những gì họ đang đọc ở đó, vì vậy bạn có thể đưa ra kế hoạch làm tốt hơn website của đối thủ
 • Xác định xu hướng tìm kiếm của ngành dựa trên cách viết content trong website của đối thủ. Bạn sẽ có thể phát hiện ra những thay đổi chiến lược hoặc chiến thuật mới mà đối thủ cạnh tranh đang thử ngay từ sớm.
 • Bạn có thể sử dụng dữ liệu của đối thủ cạnh tranh để đánh giá hiệu suất của mình . Nhận biết lưu lượng truy cập, liên kết ngược và từ khóa mà các trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn xếp hạng, để bạn có thể đặt ra các mục tiêu thực tế để đo lường mỗi tháng.
 •  Nó có thể truyền cảm hứng cho các chủ đề xây dựng content cho bạn. Bạn sẽ rất vui khi có một nguồn ý tưởng trong tầm tay của bạn.

Giai đoạn khám phá này giúp bạn đánh giá các lựa chọn của mình trước khi viết content.

Với thông tin đó, bạn có thể phát hiện mức độ cạnh tranh của ngành về SEO. Điều này giúp bạn xác định cách tiếp cận nội dung trang web của mình. Hãy dành một chút thời gian truy cập từng trang web đối thủ cạnh tranh của bạn để tạo ra sự khác biệt.

Bước 4: Lập kế hoạch viết content trên trang web của bạn

Trước khi bạn bắt đầu viết nội dung cho website của mình, hãy đảm bảo bạn đã có một kế hoạch tốt để thực hiện

Nội dung trang web có nhiều giải pháp các nhau. Từ độ dài bài chính như thế nào , bài tin tức như thế nào, nội dung của sản phẩm phải viết ra làm sao. Từ nội dung dạng dài và các bài đăng trên blog đến các nội dung mô tả sản phẩm, mỗi các viết content luôn khác nhau để phục vụ các mục đích khác nhau.

Bước 5: Viết nội dung cho mỗi trang web

Trước khi bạn viết nội dung cho một trang trên web của mình, hãy quyết định xem trang đó sẽ phục vụ mục đích gì. Các trang khác nhau sẽ có các mục tiêu khác nhau. Khi suy nghĩ về cách viết nội dung trang web của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn đã có một kế hoạch rỏ ràng.

Ví dụ: trang chủ của bạn đóng vai trò như một lối vào chính vào trang web của bạn và giúp mọi người hiểu nhanh bạn là ai và bạn làm gì. Điều đó có nghĩa là nội dung trang chủ của bạn cần cung cấp cho mọi người một chút thông tin về các khái niệm quan trọng nhất và giúp mọi người tìm thấy nơi cần đến tiếp theo.

Bạn cũng có thể viết content trên landing page . Các trang đích được thiết kế cho một mục tiêu tập trung duy nhất. Chúng được thiết kế để dẫn dắt người dùng thực hiện hành động và được tạo ra cho một trong các mục đích sau:

 • Click đến: một trang bài viết được thiết kế để đưa người dùng đến một trang web khác
 • Tạo phần tìm kiếm khách hàng tiềm năng: một trang được thiết kế để dẫn dắt người dùng nhập thông tin của họ vào biểu mẫu chọn tham gia
 • Mua hàng: một trang được thiết kế để dẫn người dùng mua hàng

Một số trang của bạn có thể được thiết kế để mang lại lưu lượng truy cập từ những người đang tìm kiếm trực tuyến. Nếu mục đích nội dung của bạn là thu hút người tìm kiếm, hãy chọn một từ khóa tốt để nhắm mục tiêu trong bài viết của bạn nhé.

Tìm từ khoá tốt nhất cho trang.

Từ khóa là thuật ngữ chính mà bạn muốn các công cụ tìm kiếm kết hợp với trang của bạn để nó lên top. Trước khi bạn bắt đầu viết, hãy xác định từ khóa tốt nhất để nhắm mục tiêu.

Làm thế nào để bạn tìm thấy từ khóa tốt nhất?

Để xác định từ khóa tốt nhất cho trang của bạn, hãy sử dụng công cụ tìm từ khóa của keywordtool .

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về việc lựa chọn từ khóa, hãy xem các gợi ý trên công cụ tìm kiếm của google. Khi bạn đã khám phá từ khóa và chọn từ khóa chính của mình, hãy đọc để tìm hiểu thêm về cách viết nội dung cho một trang web.

Nghiên cứu các trang web phổ biến và cạnh tranh.

Trang web của bạn sẽ cạnh tranh với những trang nào? Nếu bạn biết điều này, bạn có thể phát hiện ra các cơ hội để tạo một trang tốt hơn.

Một cách để làm điều này là chỉ cần nhập từ khóa mục tiêu của bạn vào Google và xem những trang nào hiện đang hiển thị trên trang một trong các kết quả. Xem từng website một và ghi lại:

 • Độ dài của nội dung trang
 • Các chủ đề được xây dựng trên các trang
 • Cách họ định dạng thông tin quan trọng trên trang

Bây giờ bạn đã có một ý tưởng tốt về loại nội dung mà bạn có thể đạt được thành công. Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu chuẩn bị nội dung cho các trang của bạn chưa.

Viết dàn ý và thu thập tài nguyên.

Để viết nội dung tốt cho một trang web, hãy bắt đầu với một dàn ý.Thu thập ý tưởng và nguồn lực tạo ra các chủ đề lên quan lên kế hoạch và xây dựng.

Trước khi bạn viết content cho các trang web của mình, hãy ghi nhớ những mẹo này.

 • Biết mục tiêu của bạn trước khi bạn bắt đầu. Trước đó trong bài đăng này, chúng tôi đã nói về việc xác định mục đích trang của bạn. Hãy ghi nhớ mục đích đó khi bạn viết. Tạo tất cả nội dung của bạn với mục đích thúc đẩy người đọc của bạn thực hiện hành động mong muốn.
 • Sử dụng kim tự tháp ngược. Điều này có nghĩa là cung cấp cho người đọc thông tin quan trọng nhất ở phần đầu và thông tin ít quan trọng hơn ở phía dưới. Phong cách kim tự tháp ngược phù hợp với cách mọi người đọc trên web .
 • Tập trung vào lợi ích hơn các tính năng. Khi bạn làm nổi bật các sản phẩm, dịch vụ, ưu đãi, hãy cho người đọc thấy những lời ích website bạn dành cho họ. Thay vì liệt kê các tính năng, hãy giải thích các tính năng mang lại lợi ích cho người đọc.
 • Giải thích sự hiệu quả khi họ hành động. Cung cấp cho người đọc ý tưởng về cách sản phẩm, dịch vụ, khuyến khích hoặc ưu đãi sẽ thay đổi những gì cho đời sống của bạn. Giải thích cuộc sống sẽ tốt lên như thế nào trước và sau khi họ hành động, và cho người đọc biết cuộc sống của họ sẽ cải thiện như gì khi họ thực hiện bước tiếp theo.
 • Hãy ngắn gọn và rõ ràng. Sử dụng các câu và cụm từ ngắn. Tránh ngôn ngữ phức tạp cắt bỏ bất kỳ thông tin nào không cần thiết hoặc hoa mỹ. Hãy chỉ nói những gì người đọc cần biết.
 • Tránh các từ thông dụng và biệt ngữ. Đừng nhầm lẫn hoặc mất người đọc bằng cách sử dụng thuật ngữ cấp cao mà họ không hiểu. Viết bằng một ngôn ngữ đơn giản.
 • Sử dụng dấu đầu dòng và định dạng. Giúp người đọc tìm thấy những điểm quan trọng nhất trong bài viết content của bạn bằng cách chia nhỏ văn bản. Đánh dấu các điểm chính bằng cách sử dụng dấu đầu dòng, in đậm, in nghiêng và các biến thể về kiểu và kích thước phông chữ.

Kết thúc trang bằng Kêu gọi hành động mạnh mẽ.

Khi bạn viết nội dung cho một trang web, bạn sẽ muốn xem xét các cách bạn có thể khuyến khích người đọc thực hiện hành động trên bài viết của bạn. Để làm được điều đó, hãy sử dụng lời gọi hành động rõ ràng ở cuối mỗi trang.

Bước 6: Không thực hiện sao chép nội dung của đối thủ

Để tạo các nội dung hay và chuẩn seo tăng tỉ lệ chuyển đổi cao hãy chú ý đến các yếu tố không sao chép trên trang web khác.

Bạn có thể chia nhỏ trang và thu hút người đọc đến thông tin quan trọng bằng cách sử dụng:

 • Hình ảnh
 • nút
 • Nhắn tin cho các cuộc gọi đi
 • Biểu tượng
 • Khoảng trắng
 • Gifs
 • Đồ thị và biểu đồ
 • Video
 • Ngắt dòng
 • Các biến thể về màu nền và hình ảnh

Cách bạn thiết kế và viết content cho trang web của mình sẽ giúp tăng cơ hội để khách truy cập cảm thấy họ đã tìm thấy tất cả thông tin họ cần.

Bước 7: Thực hiện chỉnh sửa

Khi bạn đã thực hiện viết xong nội dung của một trang web, hãy bình tỉnh đọc lại, thậm chí chỉ hãy đọc trong vài giờ. Bạn sẽ thấy cách để cải thiện được rất nhiều điều cho một bài viết content chuần SEO.

Có thể bạn sẽ tìm thấy các lỗi như:

 • Sửa lỗi chính tả
 • Cải thiện các nội dung chính và quan trọng nhát
 • Viết lại những phần không rõ ràng
 • Xây dựng thêm các dòng tiêu đề tập trung
 • Liên kết đến nội dung khác trên trang web của bạn

Bạn có thể ngạc nhiên về những gì đã làm. Đây cũng là thời điểm tốt để tối ưu hóa nội dung trang web của bạn cho chuẩn SEO.

Bước 8: Tối ưu hóa từ khóa cho chuẩn SEO

Tùy thuộc vào mục đích của trang, bạn có thể muốn người dùng tìm thấy nó thông qua tìm kiếm. Vì vậy, khi bạn viết nội dung cho các trang web xong, hãy sử dụng các phương pháp hay nhất về SEO sẽ giúp cho bài viết của bạn xếp hạng cho từ khóa bạn muốn lên top.

Sử dụng từ khóa chính một cách tự nhiên trong toàn bộ nội dung.

Sau khi bạn viết nội dung của mình, hãy xem lại nội dung đó và đảm bảo rằng bạn đã sử dụng từ khóa của mình trong suốt quá trình thực hiên. Mật độ từ khóa khoảng 1-2% là lý tưởng, vì nó đủ để cho các công cụ tìm kiếm biết nội dung của trang mà không cần nhồi nhét quá nhiều vì điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng xếp hạng của bạn trong các công cụ tìm kiếm.

Ngoài việc sử dụng từ khóa trong nội dung chính, hãy sử dụng nó trong các yếu tố SEO sau :

 • Tiêu đề trang (tiêu đề hiển thị trên trang)
 • Ít nhất một tiêu đề phụ (bản sao được định dạng bằng H2, H3, H4, v.v.)
 • Thẻ tiêu đề (tiêu đề trang 50-60 ký tự được nhúng trong mã của trang)
 • Mô tả meta (tóm tắt trang 150-160 ký tự được nhúng trong mã của trang)
 • Thẻ alt hình ảnh (văn bản mô tả hình ảnh và xuất hiện nếu hình ảnh không tải đúng cách)

Liên kết đến trang mới từ các trang khác trên web của bạn.

Giúp cả người dùng và công cụ tìm kiếm tìm thấy nội dung trang web mới của bạn bằng cách liên kết đến nội dung đó từ các trang khác trên trang web của bạn. Các liên kết nội bộ giúp đọc giả tìm thấy những gì họ cần và họ cũng gửi tín hiệu đến các công cụ tìm kiếm cho họ biết trang đó có nội dung gì và trang đó có giá trị hay không. Ngoài ra, hãy liên kết đến các trang đích bằng cách sử dụng văn bản liên kết bao gồm từ khóa chính của trang.

Kiểm tra kỹ các yếu tố SEO trên trang.

Ngay cả khi bạn tối ưu hóa trang của mình, bạn vẫn có thể dễ dàng bỏ qua các lỗi. Để kiểm tra SEO trên trang và đảm bảo bạn tối ưu hóa trang đúng cách hãy tìm hiểu từ các công cụ của google nhé. Ở đó sẽ có các công cụ quét trang của bạn và cung cấp thông tin chi tiết về lỗi và hướng dẫn cách giải quyết lỗi ( ví dụ : SEOQUAKE )

Bây giờ bạn chỉ cần làm một việc đơn giản là rà soát lại các lỗi thêm một lần nữa trước khi thực hiện đăng bài viết content lên website của bạn.

Chúc bạn thành công với cách xây dựng content của mình

Viết content chuẩn SEO với 8 bước thực hiện tối ưu lên TOP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên